06/04/2021

Alaska

Welcome to Alaska (อลาสก้า)

https://yhoo.it/3kZo2ca

ดินแดนมหัศจรรย์ที่ใครได้เยือนต้องหลงใหลในมนต์สเน่ห์แห่งธรรมชาติอันงดงาม ใครจะรู้ว่ายังมีอีกหลายเมืองที่หลายคนมองข้าม ดินแดนที่ขอบผืนฟ้า จรดธารน้ำแข็ง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งคำจำกัดความของ “อลาสก้า” รัฐที่กว้างใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา แม้อลาสก้าจะเป็นดินแดน ที่ยามหน้าหนาวช่างยาวนาน หนาวเย็นสุดขั้ว แต่ความกว้างใหญ่ไพศาลของดินแดนแห่งนี้ ทำให้ที่นี่กลายเป็นพื้นที่ที่มีธรรมชาติที่สวยงาม ระดับที่ภาพถ่ายก็ไม่สามารถสะท้อนความงามที่แท้จริงของที่นี่ได้ การได้มาสัมผัสด้วยสายตา อารมณ์ ความรู้สึก ถือเป็นเรื่องมหัศจรรย์ทีเดียว

เมื่อใครได้มาสัมผัส อลาสก้า ก็จะได้ทำกิจกรรมหลากหลายอย่างที่นี่ มีให้เลือกเหมาะสำหรับ นักท่องเที่ยวสายรักธรรมชาติ รักการผจญภัย และการถ่ายรูป เพราะดินแดน แห่งนี้เต็มไปด้วยทัศนียภาพธรรมชาติ ที่แปลกใหม่ งดงาม อลังการ

Cr.https://bit.ly/3jdeKsB

กิจกรรมที่น่าสนใจรอต้อนรับผู้มาเยือน ไม่ว่าจะเป็นล่องเรือชมธารน้ำแข็งสุดอลังการ หรือ Glacier ขนาดยักษ์ที่อาจได้พบปลาวาฬ โผล่ขึ้นจากผิวน้ำ หรือจะเดินบนภูเขาน้ำแข็งก็ทำได้ กิจกรรมผจญภัยแบบเอ็กซ์ตรีมต่างๆ เช่น ล่องแก่ง ปีนเขา เดินป่า คุณสามารถเลือกเดินป่าแบบ Into the Wild ที่หากโชคดีอาจได้พบกับหมีกริซลี่ตัวเป็น ๆ ด้วยนะ ชมสัตว์หลากหลายสายพันธุ์ นั่งสุนัขลากเลื่อน การเล่นสโนว์ไคท์ หรือ ชมแสงเหนือมหัศจรรย์บนขอบฟ้า ไฮไลท์อีกหนึ่งอย่างของที่นี่เลย

ซัมเมอร์ในอลาสก้าถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยนะ ทั้งอากาศที่ไม่หวานจัดเกินไป ทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เลือกมาอลาสก้ากันช่วงนี้  ด้วยพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขา ธารน้ำแข็ง หรือไม่ก็ฟยอร์ด (Fjord) อ่าวแคบๆ ไม่มีถนนเข้าถึง หลายเมืองสำคัญแทรกตัวอยู่ท่ามกลางเทือกเขา แต่หากมาทางเรือเราจะได้เห็นธรรมชาติอันมหัศจรรย์เหล่านี้แบบเต็มตาและใกล้ชิดที่สุด เป็นสิ่งที่เส้นทางทางบกไม่มีโอกาสได้เห็นอย่างแน่นอน

1. Glacier Bay National Park

อุทยานแห่งชาติกลาเซียร์ เบย์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตที่ทุกคนต้องปักหมุดไว้เป็นอันดับต้นๆ เมื่อมาเยือนที่อลาสก้า จะได้สัมผัสกับธารน้ำแข็งขนาดยักษ์บนพื้นที่กว่า 3 ล้านเอเคอร์ ที่เกิดจากการทับถมของผลึกหิมะที่ตกลงมาทับถมกันปีแล้วปีเล่า ถ้าโชคดีหน่อยอาจจะได้เห็นภาพธารน้ำแข็งที่กำลังเลื่อนตกสู่พื้นน้ำจนทำให้เกิดเสียงดังสนั่นหวั่นไหว จนกลายเป็นธารน้ำแข็งอันสวยงามเกินบรรยาย ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่สำคัญของอลาสก้า นอกจากนี้ อุทยานแห่งชาติกลาเซียร์ เบย์ ยังมีกิจกรรมกลางแจ้งให้เลือกทำอีกมากมาย เช่น เดินป่า ตั้งแคมป์ ปีนเขา พายเรือคายัค ล่องแก่ง ตกปลา และชมสัตว์นานาชนิด ใครที่กำลังมองหาประสบการณ์แปลกใหม่ ขอบอกเลยว่าอุทยานแห่งนี้เป็นสถานที่ไม่ควรพลาดจริงๆ

2. Inside Passage

เส้นทางการเดินเรือที่ล่องผ่านหมู่เกาะต่างๆ เสน่ห์ของเส้นทางนี้ คือ วิวทิวทัศน์และธรรมชาติที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นเมืองต่างๆ ตามหมู่เกาะ เทือกเขา ธารน้ำแข็ง และเหล่าสัตว์ป่าหายากนานาพันธุ์ ระหว่างทางเราสามารถแวะเยี่ยมชมเมืองท่าต่างๆ ได้ เช่น เมืองจูโน่ เมืองสแกกเวย์ และเมืองวิกตอเรีย เป็นต้น

3. Hubbard Glacier

Cr.https://bit.ly/2GgFGt1

ธารน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือที่มีความยาวกว่า 76 ไมล์ และลึกถึง 1,200 ฟุต ด้วยความสวยงามของวิวทิวทัศน์ และธารน้ำแข็งสุดอลังการ ทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่ที่ใครๆ หลายคนต่างใฝ่ฝันว่าอยากจะมาเห็นด้วยตา แต่การชมธารน้ำแข็งนี้สามารถชมได้ทางเรือเท่านั้น ไม่มีทัวร์ชายฝั่ง การล่องเรือสำราญจึงค่อนข้างตอบโจทย์

4. Tracy Arm Fjord

การกัดเซาะของธารน้ำแข็งบนเทือกเขา จนแผ่นดินเว้าแหว่งลึกลงไป พอน้ำแข็งละลายก็กลายเป็นก้อนน้ำแข็งลอยกระจัดกระจายอยู่บนผิวน้ำ ถ้ามาในช่วงหน้าร้อน จะได้พบกับสัตว์ป่ามากมาย ไม่ว่าจะเป็น หมีสีน้ำตาล ปลาวาฬ กวาง หมาป่า แมวน้ำ และนกอีกหลากหลายชนิด แต่ถ้ามาในช่วงหน้าหนาว ทั่วทั้งบริเวณนี้จะขาวโพลนไปด้วยหิมะ ทับถมจนกลายเป็นธารน้ำแข็ง

5. Skagway

เมืองสแก็กเวย์มีความโดดเด่นในเรื่องสีสันของบ้านที่มีสไตล์แบบคาวบอย กิจกรรมที่ไม่ควรพลาดคือ Dog Sledding ที่จะมีฝูงน้องหมาลากเลื่อนไปบนพื้นหิมะ และนั่งรถไฟสาย White Pass & Yukon Route เป็นรถไฟเก่าแก่ที่ถูกสร้างตั้งแต่ปี 1898 ใช้เพื่อขนส่งทองคำออกจากรัฐอลาสก้า ถือว่าเป็นรถไฟสายประวัติศาสตร์

6. Juneau

เมืองจูโน เมืองหลวงของอลาสก้า มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองในอลาสก้า แต่กลับมีประชากรอาศัยอยู่แค่ 30,000 คนเท่านั้น เนื่องจากเมืองตั้งอยู่ระหว่างเทือกเขา และทะเล ทำให้เข้าถึงได้ยากกว่าเมืองอื่นๆ เนื่องจากสามารถเดินทางได้แค่ทางเครื่องบิน หรือเรือเท่านั้น ดังนั้นภายในเมืองยังคงมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และเป็นเมืองที่มีเสน่ห์ดึดดูดให้นักเดินทางต้องมาสัมผัสให้ได้ และกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเมืองนี้ คือ การขี้นเฮลิคอปเตอร์ขึ้นไปบนพื้นผิวของธารน้ำแข็ง Mendenhall Glacier ธารน้ำแข็งขนาดใหญ่อันดับต้นๆของอเมริกา พร้อมเดินชมถ้ำน้ำแข็ง เยี่ยมชมเหล่าสุนัขไซบิเรียนฮัสกีที่แสนน่ารัก

7. Ketchikan

เมืองที่เป็นแหล่งต้นกำเนิดของปลาแซลมอน ในช่วงเดือนสิงหาคมจะเป็นฤดูวางไข่ของปลาแซลมอน ก็จะเห็นหมีมาคอยจับปลาแซลมอนที่ว่ายทวนน้ำขึ้นมาวางไข่ และอีกหนึ่งสิ่งที่โด่งดังไม่แพ้กัน นั่นคือ เสาแกะสลักโทเทม (Totem Poles) ประติมากรรมงานแกะสลักบนเสาไม้ขนาดใหญ่ที่มีอายุนับร้อยปี ตั้งอยู่ที่ Totem Heritage Center ซึ่งเป็นผลงานของชนพื้นเมืองอเมริกันทางตอนเหนือ เมืองนี้เป็นแหล่งที่เหมาะมากสำหรับการซื้อของฝาก

8. Sitka

เมืองเล็กๆ ริมอ่าวที่อุดมไปด้วยอาหารเลิศรสจากท้องทะเล มีกิจกรรมชมปลาวาฬ ที่เป็นกิจกรรมโดดเด่นของเมืองนี้

9. Anchorage

เมืองที่ใหญ่ที่สุดในอลาสก้า มีประชากรกว่า 300,000 คน ภูมิอากาศโดยส่วนใหญ่จะหนาวตลอดทั้งปี ช่วงเดือนพฤษภาคมถึงกันยายนเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการมาเยือนเมืองแองเคอเรจ กิจกรรม นั่งเรือเพื่อชมธารน้ำแข็ง Portage Glacier ใน Chugach National Forest หรือ แวะไปเก็บภาพ ที่ Point Woronzof Park สวนสาธารณะที่ผู้คนส่วนใหญ่ชอบมาถ่ายรูปกันช่วงพระอาทิตย์กำลังตกดิน ที่นี่ในช่วงฤดูหนาว จะสามารถพบเห็นแสงเหนือได้

10. Icy Strait Point

โดดเด่นในเรื่องของป่าไม้ และธรรมชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์ที่สุด เหมาะสำหรับผู้ที่รักการเดินป่า สำรวจธรรมชาติ อากาศดีเยี่ยม ร่มรื่น กิจกรรมหลักๆ ของที่นี่จะเป็นการเดินป่าชมธรรมชาติ ชมพฤติกรรมทางธรรมชาติของหมี Grizzly ที่ดักจับปลาเทร้าส์ในลำธารบริเวณ Spasski River Valley กิจกรรมดูปลาวาฬ รวมถึงเหล่าสิงโตทะเล แมวน้ำ นกอินทรี และสัตว์ป่าอื่นๆ อีกมากมาย กิจกรรม Extreme ที่จะพาให้หวาดเสียวคือ Zip Rider โหนเชือกข้ามฝั่งกลางภูเขาที่รอบด้านเต็มไปด้วยต้นไม้ อีกทั้งระดับความสูงเหนือพื้นดิน บอกเลยว่าเสียวแน่นอน

บอกเลยถ้าได้มาสัมผัสที่อลาสก้าแล้ว ไม่ผิดหวังแน่นอน ช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดสำหรับการไปเที่ยวอลาสก้า จริงๆแล้วอลาสก้านั้น มีความสวยงามแตกต่างกันในแต่ละเดือน นั่นหมายถึงว่าเราสามารถมาเที่ยวอลาสก้าได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่พีคของอลาสก้าและคนที่อยากจะท่องเที่ยวทางเรือนั้นเราขอแนะนำช่วงกลางเดือนพฤษภาคม ถึงประมาณเดือนกันยายน ซึ่งเป็นช่วงฤดูร้อนของที่นั่น ช่วงเวลากลางวันยาวนานที่สุด และอุณหภูมิไม่หนาวเย็นมากนัก และช่วงฤดูร้อนนี้เองอุทยานแห่งชาติกลาเซียร์ เบย์ จะเปิดให้เข้าชมธารน้ำแข็งด้วยนะ

Copyright © 2022 Prompt Cruise All rights reserved.
Loading...
ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน (เรียนรู้เพิ่มเติม)